Cây bàng Singapore

Ở Việt Nam chắc hẳn ai cũng biết đến một trong những cây bóng mát nổi trội vào mùa hè oi ả đó là cây bàng. Nhưng hiện nay, cây bàng không chỉ được biết đến là loại cây bóng mát mà nó còn là một loại cây cảnh nội thất được nhiều người yêu thích  có tên là Cây bàng Singapore. Bạn đã biết gì về loài cây này chưa? Hãy cùng nhau tìm hiểu về chúng nhé!

Giới thiệu chung về cây bàng Singapore

Dưới đây là những thông tin ai cũng cần tìm hiểu đầu tiên về cây bàng Singapore!

Tên gọi của cây bàng Singapore

Loài cây này có tên thường gọi là cây bàng Singapore.  Ngoài ra, khi du nhập về Việt Nam,  cây còn có nhiều tên gọi thuần Việt khác nhau như: cây bàng lá to, cây bàng vuông, cây bàng nội thất…Tên khoa học của cây bàng Singapore là Ficus Lyrata.

Cây bàng Singapore có nhiều tên gọi khác nhau
Cây bàng Singapore có nhiều tên gọi khác nhau

Cây bàng Singapore có nhiều tên gọi khác nhau

Đặc điểm chung cây bàng Singapore

Chắc hẳn ai cũng nghĩ với tên gọi Cây bàng Singapore thì nguồn gốc  của nó chắc chắn là ở Singapore đúng không nào? Nhưng nguồn gốc chính của nó là từ các nước phương Tây, khu vực tây Phi. Sau đó, nó được du nhập về Singapore và đến với  đất nước Việt  Nam ta. Đến nay, loài cây này đã trở thành cây nội thất được yêu thích nhất tại Việt Nam.

Cây bàng Singapore có nguồn gốc từ Phương Tây
Cây bàng Singapore có nguồn gốc từ Phương Tây

Cây bàng Singapore có nguồn gốc từ Phương Tây

Cây bàng Singapore vốn là cây thân gỗ có sức sống bền bỉ. Thân cây không chia nhánh và mọc thẳng tắp khác với các loại bàng  bình thường ở nước ta. Vì là loài cây để trong nhà nên nó có chiều cao khiêm tốn chỉ từ 1,5 đến 3m. Nếu là cây để bàn thì bạn sẽ cần đến loại cây chỉ cao khoảng vài chục cm. Sự phát triển của cây bàng Singapore được đánh giá là khá chậm bởi đợi đến lúc trưởng thành thì cũng phải mất từ 10 đến 15 năm cơ đấy!

Cây bàng Singapore thân thẳng
Cây bàng Singapore thân thẳng

Cây bàng Singapore thân thẳng

Vì thân cây mọc thẳng tắp không phân nhánh nên lá cây thường mọc ôm sát vào thân cây.  Lá cây có màu xanh bóng trông khá tròn đầy,  có phiến lá to rộng , gân lá nổi lên đối xứng với nhau. Bề mặt lá bàng non thường được bao phủ  bởi những lớp lông tơ mềm mại. Lá bàng Singapore to khoảng cỡ hai bàn tay chụm lại, cũng bởi vậy mà người ta gọi nó là cây bàng lá to.

Lá cây bàng Singapore to
Lá cây bàng Singapore to

Lá cây bàng Singapore to

Loại cây này là cây trồng nhiệt đới cho nên nó rất phù hợp để trồng ở một đất nước có khí hậu nhiệt đới như nước ta. Quanh năm cây vẫn phát triển tươi tốt, những phiến lá luôn xanh và ít có tình trạng rụng lá.

Cách chăm sóc cây bàng Singapore

Vì phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm nên việc trồng và chăm sóc cây bàng Singapore rất dễ!

Ánh sáng: cây thuộc loại ưa sáng vì vậy  khi trồng cây nên đặt tại những nơi thoáng đãng, nơi cây có thể hấp thụ ánh sáng tốt nhất có thể. Chú ý, cây ưa sáng nhưng lại không nên để những vị trí có nắng gắt tránh hiện tượng lá cây bị héo và vàng.

Tránh đặt cây bàng Singapore ở nơi có nắng gắt
Tránh đặt cây bàng Singapore ở nơi có nắng gắt

Tránh đặt cây bàng Singapore ở nơi có nắng gắt

Chế độ nước: sử dụng nguồn nước không chứa clo để tưới cho cây. Nếu chứa clo, hãy để nước bay sạch clo thì mới được sử dụng cho cây.

Nhiệt độ: cây thích hợp ở những nơi mát mẻ, mức nhiệt để cây phát triển tốt đó là khoảng từ 16 đến 17 độ C.

Đất trồng: chọn những loại đất có khả năng thoát nước nhanh chóng  để cây có thể hấp thụ dưỡng chất tốt và tránh tình trạng rễ cây bị ngập úng.

Cây bàng Singapore nên đặt ở những vị trí nào?

  • Để hút tài hộc và may mắn đến cho gia chủ của mình, người ta thường đặt cây bàng Singapore ở những nơi như:  phòng khách, văn phòng, hàng lang, ban công, chân cầu thang…
  • Cây được trồng nhiều ở quán cà phê, lối đi, nhà hàng, khách sạn… để trang trí giúp không gian trở nên thân thiện và xanh mát hơn.
  • Ngoài ra, cây còn được trồng ở vỉa hè, đường phố và được ví như “ lá phổi” giúp thanh lọc môi trường không khí, loại bỏ các khí độc hại mang lại bầu không khí trong lành, sạch sẽ.

=> Xem thêm:

Cây bàng Singapore  quả thật hữu ích đúng không  nào? Nếu bạn chưa sở hữu cho mình một loài cây độc đáo như vậy thì còn chần chừ gì mà không thử để biết được vẻ đẹp và những công dụng của nó.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Send message via your Messenger App