Cây thiết mộc lan

Nếu ai có hiểu biết về cây cảnh thì chắc chắn họ sẽ biết được một trong những loài cây được nhiều người ưa chuộng trong phong thủy và cả trang trí đó là cây thiết mộc lan. Bạn đã biết gì về loài cây này chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài cây này để biết tại sao nó lại được ưa chuộng đến vậy nhé!

Đặc điểm và công dụng của cây thiết mộc lan

Đặc điểm của cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan còn được gọi với những cái tên khác như cây phát tài, cây phất dụ thơm, cây phát lộc…Tên khoa học là Dracaena fragrans, thuộc họ Deacaenaceae . Nó vốn là loài cây bản địa của Zambia, Tây Phi, Tanzania nhưng với sự phân bố rộng rãi hiện nay cây được sử dụng để trồng làm cảnh ở nhiều nơi.

cây thiết mộc lan có nhiều tên gọi khác nhau
cây thiết mộc lan có nhiều tên gọi khác nhau

 Cây thiết mộc lan có nhiều tên gọi khác nhau

Thông thường  thiết mộc lan được chia thành hai loại: thiết mộc lan gốc và thiết mộc lan khúc.

+ Thiết mộc lan gốc đối với ai thích sự vững chắc, khỏe mạnh khi nó chỉ có một gốc cây to khỏe và có nhiều nhánh mọc vươn lên.

+ Còn nếu ai mong muốn sự phát triển đi lên thì họ lại hướng tới trồng thiết mộc lan khúc bởi khi trồng kiểu này các tán lá được phân thành nhiều tầng, lớp tượng trưng cho sự vươn tới đi lên.

Cây thiết mộc lan khúc
Cây thiết mộc lan khúc

Cây thiết mộc lan khúc

Cây thiết mộc lan thuộc loại cây gỗ thân cột nhìn rất chắc chắn. Đặc tính của cây là nó sẽ đâm chồi, nhánh tại những vị trí bị cứa, cắt. Nếu được trồng trong đất thì cây có thể cao lên đến 6m còn khi trồng trong chậu thì độ phát triển của cây sẽ bị giảm đi. Loại cây này được phân biệt chủ yếu vào màu lá của chúng: có loại lá xanh, có loại xanh phiến lá xọc vàng rất bắt mắt. Lá có màu sẫm, mọc thành hình nơ, có chiều dài lên đến 1m và rộng 10cm. Đặc biệt, hoa của thiết mộc lan có thể nở vào thời tiết lạnh mọc thành cụm chùm hoa trắng muốt,  mọc ra từ ngọn và rũ xuống  rất thơm, đặc biệt là vào ban đêm vì vậy mà nó được gọi là fragrans.

Cây trồng trong chậu có độ cao giảm đi
Cây trồng trong chậu có độ cao giảm đi

Cây trồng trong chậu có độ cao giảm đi

Công dụng của cây thiết mộc lan

Không chỉ có vẻ trắng tinh khôi mang hương sắc không thôi mà thiết mộc lan còn có nhiều lợi ích vô cùng ý nghĩa khác. Khi trồng cây thiết mộc lan, cây sẽ thanh lọc không khí, giúp môi trường trở nên sạch sẽ, thân thiện. Đặc biệt cây có thể hút sạch loại bỏ các loại khí có độc tính như benzene, toluene, các chất dễ bắt cháy… mang đến những nguồn khí trong lành cho sức khỏe.  Vì vậy , khi trưng cây ở bất cứ không gian nào cũng khiến con người ta cảm thấy dễ chịu, thư giãn bởi vẻ đẹp hương thơm cũng như công dụng của nó.

Cây thiết mộc lan thanh lọc không khí và ý nghĩa phong thủy đặc biệt
Cây thiết mộc lan thanh lọc không khí và ý nghĩa phong thủy đặc biệt

Cây thiết mộc lan thanh lọc không khí và ý nghĩa phong thủy đặc biệt

Tất nhiên, chúng ta không thể quên được đây là một loài cây phong thủy được nhiều người ưa chuộng. Trong phong thủy, thiết mộc lan tượng trưng cho sự may mắn, nhất là khi ra hoa cây như đồng hồ báo hiệu cho sự may mắn đang tới gần với gia chủ của mình.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Muốn có một cây xanh tươi tốt khỏe mạnh chúng ta cần phải chú ý các cách chăm sóc chúng. Cây thiết mộc lan là loại cây cần lượng nước cao, vì vậy khi chăm sóc chúng ta cần tưới nước thường xuyên cho cây. Hãy chú ý quan sát thân cây để biết khi nào cây cần bao nhiêu nước là đủ nhé!

Thường xuyên tưới nước cho cây thiết mộc lan
Thường xuyên tưới nước cho cây thiết mộc lan

Thường xuyên tưới nước cho cây thiết mộc lan

Cây hấp thụ tốt nhất nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Đất cũng góp phần quan trọng trong việc phát triển thực vật, thi thoảng bạn cần xới đất để phục vụ quá trình hút nước và thoát hơi nước của cây dễ dàng dàng hơn. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân. Lưu ý: Không bón phân sát gốc cây dễ khiến cây chết.

=> Có thể bạn muốn biết về:

Hy vọng rằng  những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy nhanh chóng sở hữu cho mình một  cây thiết mộc lan để có những chậu cây tươi tốt mang may mắn đến cho gia đình và tận dụng được những công dụng hữu ích của cây nhé! Chúc các bạn thành công!

 

 

 

Send message via your Messenger App