Với ý nghĩa phong thủy tuyệt vời cùng công dụng làm cảnh của mình, cây kim ngân rất được lòng mọi người. Ai cũng muốn sở hữu chúng như một vật hộ mệnh nhưng không phải ai cũng biết đặc điểm cũng như cách chăm sóc chúng. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó để có thể tự tin lựa chọn cho mình chậu cây ưng ý nhất!

 

Đặc điểm của cây kim ngân

Cây kim ngân hay còn có các tên gọi khác như cây thắt bím, cây bím tóc, cây tiền.. có tên khoa học là Pachira Aquatic, tên tiếng anh là Money tree. Cây có xuất xứ từ Mexico, vùng Trung, Nam Mỹ; sống và phát triển trong khu vực đầm lầy. Đúng như tên gọi của nó, cây kim ngân  thể hiện sự tiền tài và may mắn.

 

Đặc điểm của cây kim ngân
Đặc điểm của cây kim ngân

Cây kim ngân- cây thắt bím

Đây là một loại cây bóng râm, vốn có sự sinh trưởng ở khu vực đầm lầy nên cây có sức chịu nước tốt. Đặc biệt, cây kim ngân vẫn có thể phát triển khỏe mạnh trong điều kiện sống ở những nơi có ánh sáng yếu. Hai yếu tố trên thể hiện đây là một loài cây thích nghi với môi trường sống cực tốt.

Thân cây kim ngân to và chắc
Thân cây kim ngân to và chắc

Cây kim ngân thân to

Thân cây kim ngân to chắc, xoắn bẹn vào nhau,  có độ bền và độ dẻo dai, độ cao tối đa có thể lên đến 6m nếu như được trồng ngoài tự nhiên. Trong tự nhiên, cây kim ngân có rất nhiều lá vì vậy mà lá của cây được gọi với rất nhiều tên gọi như: lá kép chân vịt, lá chân chim… Còn với cách trồng cây kim ngân mang ý nghĩa phong thủy hay làm cảnh thì cây thường có 5 lá xanh mướt tượng trưng cho ngũ hành.

Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

Vốn là loài cây thích nghi với môi trường tốt nên cây kim ngân cũng khá dễ trồng cũng như chăm sóc.

Cách trồng cây kim ngân

Để có một cây xanh phát triển khỏe mạnh, ta cần có kỹ thuật trồng cây. Hãy bỏ 1 chút sỏi đá nhỏ đặt ở phía đáy chậu cây sẽ khiến sự thoát nước nhanh hơn tạo điều kiện cho rễ cây phát triển. Cho đất khoảng ½ chậu sau đó đặt cây vào rồi đắp tiếp phần đất đến khi cảm thấy cây đủ độ chắc và thẳng. Cuối cùng tưới đẫm nước để cây cố định trong bóng mát cho đến khi cây phát triển các bộ phận khác thì mới đem cây ra vị trí mình muốn.

Cách trồng cây kim ngân
Cách trồng cây kim ngân

 Cách trồng cây kim ngân sống tốt

Cách chăm sóc cây kim ngân

Trước hết, để chăm sóc 1 loài cây cần bổ sung đầy đủ những yếu tố sau: Nước, ánh sáng, độ ẩm, đất trồng, phân bón…Cây kim ngân có thể trồng và chăm sóc ở hai dạng trong chậu hoặc trồng thủy sinh tùy mục đích, nhu cầu sử dụng.

  • Cây trồng trong chậu:

+ Sử dụng đất tơi xốp,  chứa nhiều dinh dưỡng, có thể xếp đá dưới đáy chậu để thoát nước nhanh, giữ độ ẩm tốt.

+ Không cần tốn quá nhiều nước cho cây kim ngân, nếu để trong nhà thì tưới 1 tuần một lần, cây ngoài trời tưới ngập gốc 1,5 tuần một lần.

+ Bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách: hòa phân bón vi sinh NPK vào nước rồi tưới xung quanh gốc cây từ 1-2 tháng 1 lần. Khi cây sinh trưởng mạnh cần bổ sung đầy đủ phân bón để cây phát triển. Mùa đông cây kim ngân không cần phải bón phân nhiều.

cây kim ngân trồng bằng đất
cây kim ngân trồng bằng đất

Trồng cây kim ngân trong chậu đất

  • Cây trồng thủy sinh

+ Để dễ phát hiện các bệnh của cây ta nên trồng cây trong bình thủy tinh trong suốt.

+ Nếu ngâm cả thân cây trong bình nước thủy sinh thì sẽ dẫn đến bị thối hoặc chết cây, vì vậy chỉ nên ngâm phần rễ cây và ở mức nước 2/3 của bình.

+ 1 tháng thay nước 1 lần

Cây kim ngân thủy canh
Cây kim ngân thủy canh

Trồng cây kim ngân trong chậu nước- phương pháp thủy canh

Bài viết chia sẻ rất chi tiết về những kiến thức cần thiết liên quan đến cây kim ngân. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thể chắt lọc được những kiến thức này và áp dụng một cách phù hợp nhất, có hiệu quả nhất đối với cây kim ngân của mình bạn nhé!

 

(Commenting: OFF)
Send message via your Messenger App