Cây phát lộc là loại cây không còn xa lạ đối với những ai sành chơi cây cảnh. Nó như  một lá bùa mang may mắn đến cho gia chủ của mình. Vì vậy mà các doanh nghiệp cũng rất ưa chuộng loại cây này bởi vẻ đẹp và công dụng hữu ích của nó. Còn bạn thì sao, bạn nghĩ gì về loài cây này? Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm về cây phát lộc nhé!

Đặc điểm và cách chăm sóc cây phát lộc

Đặc điểm và cách chăm sóc cây phát lộc luôn được tìm hiểu song song vì nó có sự liên quan mật thiết đến nhau. Có hiểu được những đặc điểm của cây thì mới có thể chăm sóc tốt cho cây được.

Đặc điểm của cây phát lộc

Khi tìm hiểu về một loài cây cảnh, chúng ta không thể không nhắc đến tên của loài cây đó. Cây phát lộc  có tên tiếng anh là Lucky bamboo, tên khoa học là Dracaena Sanderiana. Nó còn có nhiều tên gọi khác như cây phất lộc, cây phát tài, trúc may mắn, cây phất dụ, trúc phất lộc…Riêng tại Việt Nam, giống cây này có đến hơn 20 loại phân bố rộng rãi, mỗi loại lại có đặc trưng riêng của mình.

Cây phát lộc có nhiều tên gọi khác nhau
Cây phát lộc có nhiều tên gọi khác nhau

   Cây phát lộc có nhiều tên gọi khác nhau

Cây rất xinh, nhỏ gọn tiện lợi có chiều cao thông thường từ 15 đến 30cm. Do đó, cây rất hợp để bàn làm việc, văn phòng, tiền sảnh… hoặc có thể đem biếu tặng như một vật may mắn trao nhau giữa mọi người. Thân cây phát lộc có màu xanh trắng, tròn, mọc thẳng đứng được chia thành từng đốt rỗng như thân cây tre, trúc.

Cây phát lộc thích hợp cho để bàn
Cây phát lộc thích hợp cho để bàn

Cây phát lộc thích hợp cho để bàn

Đặc biệt, thân cây mềm dẻo có thể tạo được những kiểu dáng bắt mắt. Lá cây dài thon nhọn mọc từ thân cây, xanh bóng ở cả hai mặt lá với những đường gân lá có loại gân vàng, xanh sẫm. Cây có thể trồng thủy sinh, rễ cây vốn là rễ chùm vì vậy khi trồng thủy sinh rễ cây gặp nước tỏa ra trông rất đẹp mắt.

Cây phát lộc dễ trồng và chăm sóc
Cây phát lộc dễ trồng và chăm sóc

Cây phát lộc dễ trồng và chăm sóc

Cây phát lộc dễ thích nghi với môi trường sống khác nhau nên dù ở môi trường nào cây vẫn sinh trưởng tốt và đồng đều. Có đặc tính sinh sôi phát triển tốt vì vậy cây rất dễ sống. Trong thời kì sinh trưởng cây sẽ mọc nhiều lá hơn.Nên trồng cây ở những vị trí mát mẻ  vì là loại cây ưa bóng.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây phát lộc

Để chăm sóc cây phát lộc cần lưu ý những điều kiện sau đây:

  • Ánh sáng: Vì được phát hiện nhiều nhất ở những khu vực rừng nhiệt đới nên cây có đặc tính rất ưa ánh sáng. Ánh sáng là yếu quan trọng giúp cây phát triển tươi tốt. Tuy nhiên, tránh để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp bởi lá cây có thể sẽ bị cháy vàng. Khi có hiện tượng lá cây héo úa là lúc bạn cần cung cấp ánh sáng cho chúng.
Cây phát lộc ưa ánh sáng
Cây phát lộc ưa ánh sáng

Cây phát lộc ưa ánh sáng

  • Nhiệt độ: mức nhiệt từ 35-50 độ C là nhiệt độ ấm phù hợp với loài cây này. Nhiệt độ không được quá nóng và quá lạnh.
  • Chế độ nước: cây phát lộc không cần quá nhiều nước. Bởi vậy, khi mua cây phát lộc về, hãy thay nước mỗi tuần 1 lần cho cây. Tuy nhiên, loại cây này rất nhạy cảm với khí clo, các chất hóa học làm rễ cây ngả sang màu đỏ. Vì vậy hãy sử dụng nước sạch không có hóa chất để cây được phát triển tốt nhất.
  • Dưỡng chất: cung cấp phân bón dưới dạng dung dịch hoặc sử dụng phân bón chuyên dụng của cây với tần suất mỗi tháng 1 lần.

=> Xem thêm:

Ý nghĩa trang trí và phong thủy của cây phát lộc

Hiện nay, cây phát lộc được trồng để trang trí không gian nhà ở, nơi làm việc, nội thất…Tùy vào người sử dụng, cây được uốn nắn tạo kiểu dáng rất đẹp và bắt mắt. Cây giúp cho không gian và môi trường sống trở nên thân thiện và trong lành hơn.

Bên cạnh đó, cây còn có ý nghĩa rất nhiều trong phong thủy. Từ xa xưa, người Châu Á đã ước tính rằng cây phát lộc chính là biểu tượng của sự may mắn. Cây phát lộc tạo ra không gian sống an lành giúp vận mệnh tốt với nhiều điều may mắn, hạnh phúc.

=> Xem thêm: ý nghĩa cây hạnh phúc

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được bạn trong quá trình tìm hiểu về các loại cây cảnh. Và nếu bạn là người tin vào may mắn, hãy thử sở hữu cho mình cây phát lộc nhé!

 

 

 

 

 

(Commenting: OFF)
Send message via your Messenger App