Cây lưỡi hổ đang là loài cây được sử dụng  phổ biến rộng rãi với nhiều công dụng như trang trí nhà cửa, văn phòng, làm cảnh… ngoài ra nó còn có ý nghĩa về phong thủy, tâm linh lại còn được sử dụng nhiều trong y học và khoa học. Nếu bạn chưa biết nhiều về loài cây này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó!

Thông tin chung về cây lưỡi hổ

Đừng tùy hứng mà mua bất cứ loại cây nào bạn nhé! Nên tìm hiểu kỹ về cây trước khi mua chúng về để không phải hối hận.

Tên gọi của cây lưỡi hổ

Khi tìm hiểu về các loại cây chắc hẳn loài cây nào cũng có nhiều tên gọi khác nhau, cây lưỡi hổ cũng vậy. Cây lưỡi hổ có tên gọi khác hư cây lưỡi cọp, hổ vĩ, hổ vĩ mép vàng, lưỡi hùm… Cây còn có tên khoa học là Sansevieria trifasciata. Bạn có thấy lá cây giống với con rắn đang dựng đầu lên không? Vì hình dáng của nó như  vậy nên tên tiếng Anh của nó không có tên là lưỡi con hổ mà lại là Snake plant ( cây rắn).

Cây lưỡi hổ có nhiều tên gọi khác nhau
Cây lưỡi hổ có nhiều tên gọi khác nhau

Cây lưỡi hổ có nhiều tên gọi khác nhau

Đặc điểm chung của cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ có nguồn gốc xuất xứ từ vùng nhiệt đới ở Tây Phi, vì vậy khả năng chịu nóng và khô hạn của cây là rất tốt ngay cả khi ánh sáng mặt trời ở mức hạn chế cây vẫn có thể phá triển một cách sống bền bỉ. Cây lưỡi hổ là loại cây có hoa thuộc họ Măng tây và có nguồn gốc từ Nigeria( Châu Phi).

Cây lưỡi hổ có nguồn gốc từ Châu Phi
Cây lưỡi hổ có nguồn gốc từ Châu Phi

Cây lưỡi hổ có nguồn gốc từ Châu Phi

Đây là loại cây được phố bố rộng rãi ở nhiều nước. Tại những nơi như ở Châu Phi thì cây thuộc một loài nguyên liệu quan trọng dùng để sản xuất gai dầu, dây thừng, rổ, giỏ… Loại cây này được coi là báu vật ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Brazil. Ngược lại ở Australia, loài cây này cũng chỉ được coi ở loại dạng cỏ mà thôi.

Lá cây lưỡi hổ cứng
Lá cây lưỡi hổ cứng

Lá cây lưỡi hổ cứng

Cây vốn có đặc tính dẻo dai nên được dử dụng làm các vật liệu thiết yếu. Cây lưỡi hổ thường mọc thành bụi thẳng đứng, có hình thù của lưỡi con hổ hoặc ta có thể thấy nó giống con rắn dựng đầu. Chiều cao của cây từ khoảng 30 đến 80 cm, có thể lên đến 1m6. Lá cây lưỡi hổ từ trên xuống dưới đều cứng, đầu lá nhọn sắc. Thân lá mọng nước màu xanh loang pha viền vàng dải từ ngọn xuống gốc khá  bắt mắt. Loài cây này tùy trông cứng là thế nhưng lại có hoa màu trắng lục nhạt, gồm 6 cánh mềm nhỏ và dài khoảng 3 đến 4 cm.

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ

Mỗi loài cây đều có cách chăm sóc riêng phù hợp với đặc tính của nó. Loài cây nào khi trồng chúng ta cũng cần đến các bước chăm sóc chúng. Đối với cây lưỡi hổ, ta cần những lưu ý sau:

  • Tưới nước: bởi loài cây này có khả năng chịu hạn tốt và dễ sống. Vì vậy, khi mua cây lưỡi hổ về, chúng ta không cần tưới nước nhiều cho cây. Vào mùa hè, hãy tưới nước cho cây trung bình 1 lần/ tuần và luôn giữ độ khô thoáng cho cây; mùa đông, mùa mưa lạnh có thể tưới nước 1 lần/ tháng tùy vào độ ẩm của đất cũng như khí hậu thời tiết.
Cây lưỡi hổ có khả năng chịu hạn tốt
Cây lưỡi hổ có khả năng chịu hạn tốt

Cây lưỡi hổ có khả năng chịu hạn tốt

  • Đất trồng: nên sử dụng loài đất khô, đất pha cát có tính kiềm để cây luôn thoáng nước.
  • Ánh sáng: cần đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng chiếu tới nhưng không nên để cây dưới ánh nắng gắt. Nếu trồng trong môi trường bóng râm thì trung bình 10 ngày/lần mang cây ra phơi sáng.

  • Nhiệt độ: râm, mát và mức nhiệt phù hợp cho cây phát triển mạnh mẽ là từ 22 đến 30 độ, khí hậu ôn hòa.
  • Dưỡng chất: cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân phù hợp với cây, bón mỗi tháng một lần đặc biệt chú ý bổ sung các loại phân giàu potasse.
  • Thay chậu: thay chậu vào mùa xuân, khi rễ cây đã mọc nhiều trong chậu hãy tiến hành tách cây để đảm bảo sự phát triển của cây.

=> Có thể bạn muốn biết thêm:

Cây lưỡi hổ thật dễ dàng là sự lựa chọn đúng đắn với những ai có ý định trồng cây cảnh mà lại ít thời gian chăm sóc phải không nào? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về loài cây này nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

(Commenting: OFF)
Send message via your Messenger App